ถ้ามั่นใจว่าซิลิโคนนั้นเป็น medical grade ถ้าดูแลดีๆก็ไม่ต้องเปลี่ยนเลยค่ะ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนจากสาเหตุอื่นๆเช่น เบี้ยว เอียง อักเสบ ไม่ชอบทรง สามารถเปลี่ยนได้ค่ะ ปรึกษา และรับคำแนะนำจากคุณหมอ ก่อนตัดสินใจนะคะ

ถ้าให้เปรียบเทียบแบบเหลาก็คือเหลาใหม่จากที่เป็นแท่งๆให้เข้ากับจมูกเราที่สุดสามารถออกแบบทรงตั้งแต่ดั้งจนถึงปลายแบบที่คนไข้ต้องการ เป๊ะๆ แต่เหมือนเป็นดาบสองคมนะคะหากหมอเหลาไม่ดี   สำหรับซิลิโคนสำเร็จมีให้เลือกมากมายหลายแบบถ้าคุณหมอเลือกใช้แบบได้ดี รู้รูปแบบที่เหมาะกับคนไข้ แบบสำเร็จก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

แล้วแต่เคสนะคะ ผ่ามากน้อยเวลาก็ต่างกันค่ะ ที่สำคัญต้องละเอียดห้ามผ่าตัดแบบรีบเด็ดขาด ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-2ชมต่อเคสค่ะ

ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยค่ะว่าจะบวมจะช้ำกันขนาดไหน

-เทคนิคคุณหมอที่ทำการผ่าตัด มือเบามือหนัก
-ตัวคนไข้เองด้วยนะคะ ปกติเป็นคนบวมช้ำง่ายหรือไม่ค่ะ
-ดูแลตัวเองหลังผ่าตัดดีไหม ถ้าไม่พักผ่อน ไปเที่ยว กินเหล้า สูบบุหรี่ ฯลฯ

เสริมจมูกทำได้ด้วย”หลายสิ่ง”ค่ะ ซิลิโคนก็เป็นชนิดหนึ่ง ตัวซิลิโคนมีหลายเกรดค่ะ แต่ขอให้เป็น medical grade คือใช้ในทางการแพทย์ มี อย. รองรับ จากนั้นก็มาดูว่าเป็นซิลิโคนสำเร็จออกแบบรูปทรงมาแล้ว หรือมาแบบแท่งให้คุณหมอเหลาเองต่อ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคหมอแต่ละคนค่ะว่าทำมาสวยดั่งใจคนไข้หรือไม่ ย้ำอีกทีค่ะสำหรับคุณหมอความปลอดภัยต้องมาก่อนนะคะ

การผ่าตัดเสริมความงามก็คือการผ่าตัดชนิดนึง ควรจะพักรักษาตัวให้ดีนะคะ แนะนำให้หยุดพักที่บ้านสัก 1สัปดาห์ค่ะ ที่ให้นานหน่อยจะได้ไม่ไปเจอเพื่อนๆค่ะ ถ้าไปเจอตอนบวมเพื่อนทักเดี๋ยวจะเครียดได้ ถ้าโดนทัก ไม่โด่ง,เบี้ยว,เสริมมาแล้วเหรอ  เนื่องจากยังบวมอยู่อย่าพึ่งเป็นกังวลนะคะ แต่ถ้าไม่สามารถหยุดพักได้นาน ขอให้พัก 2-3 วัน นะคะ ทานยา และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ

ยาสลบ นี่ต้องใช้ใน รพ เท่านั้นนะคะ หากแพ้ยาสลบมีอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ที่คลินิก การเสริมจมูก ตาสองชั้น ทำปากกระจับ ใช้ยาชาค่ะ เจ็บตอนเดินยานิดเดียวจากนั้นก็ชาจนผ่าตัดเสร็จ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ ที่สำคัญเวลาผ่าตัดหากมีอะไรต้องการสื่อสารกับคนไข้ก็คุยกันได้ค่ะ

นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารก่อนได้ค่ะ ไม่ต้องอดอาหารนะคะ ที่สำคัญอย่าเป็นหวัด หรือเป็นสิวขึ้นจมูกค่ะ  และยาที่ควรงด คือ ยาละลายลิ่มเลือด แอสไพริน, น้ำมันปลา,วิตามินอี ให้งดประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ  สำหรับอาหารเสริมถ้าไม่มั่นใจ งดไปก่อนนะคะ

 

คุณหมอต้องดูความปลอดภัยเป็นหลักค่ะ ดูจากรูปจมูกของแต่ละคน ถ้าหากรูปจมูกแหงนหรือเชิดไม่มากหมอก็จะเหลาซิลิโคนให้กดปลายจมูกหน่อยหรือเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู แต่ถ้าทรงจมูกแหงนหรือเชิดมากเกินไป คุณหมอจะไม่แนะนำให้ทำค่ะ เพราะจะเสี่ยงต่อการที่ซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนหลังหูทะลุออกมานั่นเองค่ะ

คำถามลักษณะนี้ บางทีก็ทำเอาคุณหมอ ตอบไม่ถูกเหมือนกันค่ะ แต่อย่างน้อยคำถามนี้ก็ทำให้ทราบถึงความต้องการของคนไข้ได้ ดังนั้นคุณหมอจะพูดคุยกับคนไข้ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้าก่อน พูดในลักษณะเชิงเปรียบเทียบ เพื่อที่จะได้เสนอ / แนะนำ รูปจมูก ที่เข้ากับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด และคนไข้ก็พึงพอใจค่ะ